HÃY KIÊN NHẪN KHI BÁN NHÀ CHO NGƯỜI ÍT TIỀN

Có một sự thật là người nghèo khó phục vụ hơn người giàu rất nhiều.

Cùng một căn nhà đó, cùng một Block yêu cầu, Người giàu đưa ra yêu cầu vì tối đa lợi nhuận. Người nghèo muốn đưa ra yêu cầu vì tối đa hoá công sức.

Công sức ở đây là giờ lao động. Ví dụ để kiếm ra 10 triệu, có người cần 2 tháng làm, nhưng có những người chỉ cần nữa tháng. Hay thậm chí chỉ cần 1 giờ đồng hồ. 

Những người nghèo (rất xin lỗi nếu làm ai đó phải khó chịu khi nghe từ này, nhưng từ này mới thể hiện sát nghĩa mình cần nói) để tích luỹ đủ tiền để mua căn nhà. Họ đã phải làm lụng cả một đời hay thậm chí 2 đời. Nên các yêu cầu và mong muốn của họ nhiều lắm, đôi khi hơi phi lý. 

Rất nhiều chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu với các tình huống thế này. Nhưng nếu có thể chúng ta hãy kiên nhẫn hơn với trường hợp này. Họ không phải tham, chỉ là họ cảm thấy tiếc. Tư duy của người giàu và người nghèo khi mua hàng có một điểm khác biệt rất lớn. Người giàu mua một món hàng thì họ thấy mình sắp có được món hàng mình muốn rồi. Người nghèo mua một món hàng thì họ thấy mình sắp mất một số tiền.

Có thể chúng ta đang nghĩ, sao họ không thay đổi tư duy? Sao họ không nâng cao năng lực để cũng giàu có đi. Ai cũng có một cái đầu mà Nhưng không phải cái đầu ai cũng giống nhau. Sự cố gắng là quan trọng, nhưng thiên bẩm cũng là một phần quan trọng không kém. Nếu mọi sự cố gắng đều thành công thì chẳng phải những người yêu ca hát đều trở thành ca sỹ rồi. Nên hãy thông cảm, hãy đồng cảm và kiên nhẫn với họ. 

Mình đã từng tiếp một khách hàng. Cô khách và con đi mua căn nhà cũ. Trong hẻm sâu nên giá cũng rẻ thôi. Mà cô khách yêu cầu nhiều lắm. Bớt chút này chút kia. Yêu cầu sửa cái cửa, thay cái bồn ...la la la 

Cô khách cùng con gái đi taxi đến xem nhà. Mặc đồ vest gụ màu. Cổ tay đeo bộ kiềng vàng. Rồi đến khi thương lượng, cô khách nói giọng rất khó chịu. Cứ như át phủ đầu mình vậy. 

Nhưng cái mình thấy là cái khác. Cô bước đi trong bộ áo vest khoác rất trịnh trọng. Giống như bà mình ngày xưa mặc áo dài nhung đi ăn cưới vậy. Lâu lâu mới mặc vào dịp quan trọng .

Rồi những câu từ thương lượng và yêu cầu .. cổ nói không được tự nhiên. Kiểu như là kiểu có ai đó chỉ cho cổ là chị phải nói vầy, nói vầy nè. 

Kết quả cuối cùng thì deal đó mình không thành công do không khớp được yêu cầu của cổ với chủ nhà.

Nhưng sau đó về. Mình cứ nghĩ mãi về cô này. Mình đi suốt 16 ngày trời, các hang cùng ngõ hẻm để tìm ra được 1 căn nhà nó được lợi hợn một chút với số tiền mà cổ có. Mình cắt cả 100% tiền phí môi giới của mình vào đó luôn.

Và rồi cổ mua. 

Đến tiệc tân gia nhà, Cổ có kêu mình qua. Nói là tiệc nhưng chỉ có 6 người. Cổ và con gái, Anh bạn trai con gái cổ, Mình với 2 người bạn làm cùng chỗ của cổ nữa. 

Lúc mà thắp nhang cúng gia tiên. Cổ khóc, khóc to lắm. Như một đứa trẻ chứ không phải sụt sùi đâu. Cổ đã đem đứa con của mình phiêu bạt 23 năm rồi. Ở trọ, ở nhờ ở đủ thứ và cuối cùng khi về gần cuối đời thì mới có được một chốn ở cho mình. 

Sau deal này, mình rút ra kinh nghiệm 

- Những người nghèo đôi khi họ rất mặc cảm và làm mọi cách để người ta không biết mình nghèo, để khỏi mặc cảm hoặc khỏi bị o ép. Hãy đồng cảm. Không vạch trần cũng không khinh khi.

- Họ yêu cầu rất nhiều nhưng chưa chắc họ tham.

- Có những chuyện mình làm xong dù không có tiền nhưng 1 nổi niềm, 1 kỷ niệm là vô giá. Cũng không biết phải tâm linh không. Sau giao dịch đó, công việc mình ở mọi mãng. Mình cảm thấy nó thuận lợi hơn nhiều. 

Thế gian của mõi người được hình thành bởi môi trường sống và những người ta tiếp xúc. Có lẽ do gặp nhiều cảnh đời nên mình vẫn luôn có một sự kiên nhẫn và yêu thích đặc biệt với nhà ở và sử dụng, nhà ở xã hội và nông dân. 

Chúc mọi người an yên với nghề môi giới và có những kỷ niệm đẹp về nghề cho riêng mình. 

(Nguồn: Nhất Tiếu Sơn Trà).

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390