CĂN NHÀ ĐẦU TIÊN RẤT Ý NGHĨA

𝐂𝐚̆𝐧 𝐧𝐡𝐚̀ đ𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐢𝐞̂𝐧 𝐜𝐨́ 𝐲́ 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨 đ𝐨̂́𝐢 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐛𝐚̣𝐧? & 𝐒𝐚𝐢 𝐥𝐚̂̀𝐦 𝐩𝐡𝐨̂̉ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐥𝐚̂̀𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐦𝐮𝐚 𝐧𝐡𝐚̀

Căn nhà đầu tiên có thể không phải là căn nhà đẹp nhất, rộng nhất và tiện nghi nhất nhưng có thể nói đây là căn nhà có ý nghĩa đặc biệt nhất và khó quên nhất của cuộc đời, đó là tâm huyết là cố gắng của tuổi trẻ, của sự vất vả làm việc trong một thời gian dài và cũng là tài sản lớn đầu tiên của bất cứ gia đình/cá nhân nào.
Một người em sau giai đoạn dịch Covid đã suy nghĩ tới việc bán đi căn nhà đầu tiên để xử lý bớt các khoản nợ, nhưng khi mẹ của em ấy đưa ra lời khuyên “đó là căn nhà mơ ước của mẹ ở Sài Gòn, con không được bán”, và tất nhiên là em ấy vẫn giữ lại căn nhà đầy tâm huyến này và bỏ luôn ý định di chuyển tới 1 căn chung cư có đầy đủ tiện ích hơn.
Nhà chọn người hay người chọn nhà?
Cảm giác đi tìm kiếm căn nhà đầu tiên luôn là trải nghiệm hấp dẫn và nhiều cảm xúc nhất, mình có thể tự nghĩ tới “căn giường đầy nắng sớm, bàn ăn với nhiều món ăn ngon hay là khu vực làm việc với 1 giá sách đầy những cuốn sách yêu thích hay xem xét những hàng xóm xung quanh mình là ai”. Tuy vậy, không hề dễ dàng để lựa chọn được căn nhà phù hợp, với mức thu nhập hiện tại của đại đa số người lao động ở HCM, khả năng để chọn được một ngôi nhà vừa “ngon-bổ-rẻ” dường như là không thể, do đó, việc tìm kiếm căn nhà đầu tiên thường mất rất nhiều thời gian và nhiều trải nghiệm.
Những nỗi sợ trong lần đầu tiên mua nhà?
Có một sự thật khá buồn cười là đa số người tìm mua nhà sơ cấp tin tưởng các chủ đầu tư hơn mua nhà thứ cấp, nhưng vẫn không biết kiểm tra 1 dự án như thế nào là đầy đủ pháp lý và năng lực của chủ đầu tư có thể xây dựng được hay không, tin tưởng đóng tiền tới hàng tỷ đồng là chuyện bình thường nhưng sau đó thì có thể cả chục năm sau dự án đó vẫn không khởi công xây dựng. Ngược lại khi giao dịch với những chủ nhà thứ cấp (nhà riêng, lẻ, chung cư) đã có sổ thì lại lo lắng người bán lừa đảo, không tìm hiểu quy trình giao dịch mua bán bất động sản sẽ phải trải qua các bước như thế nào, trả tiền rồi công chứng hay công chứng xong rồi trả tiền, ai sẽ là người khai và nộp thuế, khai giá thật hay khai giá thấp hơn để giảm tiền thuế thu nhập cá nhân…..

𝐒𝐚𝐢 𝐥𝐚̂̀𝐦 𝐩𝐡𝐨̂̉ 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐥𝐚̂̀𝐧 đ𝐚̂̀𝐮 𝐦𝐮𝐚 𝐧𝐡𝐚̀

i) Không có căn nhà nào giá rẻ bất thường [Ham đồ rẻ]

Tâm lý của những người lần đầu tìm nhà là cố tìm những căn nhà phải thật đẹp thuận lợi, giá rẻ và hy vọng ai đó đang khó khăn để cắt lỗ, nhà ngộp, hay cần bán gấp…và căn nhà này thì chỉ có ở trong mơ, thực tế, trong một điều kiện bình thường nếu một bất động sản nào tự nhiên giảm giá >20% thì được xếp vào loại bất thường người mua cần phải rất thận trọng khi xuống cọc/chuyển tiền [tránh tâm lý bị FOMO sợ người khác đặt cọc].

ii) Chờ đủ tiền mới mua nhà [Không dám vay]

2 tỷ đồng có lớn không? với số tiền này một người lao động có thu nhập 50tr làm liên tục 5 năm mà không ăn uống hay tiêu xài cá nhân, hay thậm chí là 10 năm nếu tiêu xài 40% cho ăn, uống, gia đình. Nhưng, 2 tỷ đồng mua nhà ở đâu được? Nếu nhà phố trung tầm thì diện tích dưới 25m2, chỉ có xe máy đi vào được, nếu mua đất nền thì có thể ở Củ Chi/Cần Giờ, nếu mua chung cư thì diện tích tầm dưới 40m2 và cách thành phố không dưới 12 km2 hoặc ở các khu vực lân cận HCM như Bình Dương, Đồng Nai.
Với tốc độ tăng giá chung cư trung bình 15%/năm, nhà phố 10%/năm và đất nền 20%/năm, thay vì tìm căn nhà mơ ước thì hãy mạnh dạn mua nhà càng sớm càng tốt, dùng đòn bẩy vừa phải, chờ giảm giá 30% như các chuyên gia dự đoán thì phải chờ tới tết Cong Go.

iii) Cố gắng tìm chính chủ không qua môi giới? [Sợ kê giá]

Với tâm lý tìm đúng chủ nhà để thương lượng và mua giá rẻ hơn qua môi giới, sợ môi giới kê giá hay lừa đảo dẫn tới nhiều người mua nhà lần đầu không thể tìm được căn nhà phù hợp, và thậm chí là mất tiền oan. Việc mua bán qua môi giới sẽ giúp tiết kiệm thời gian, dễ dàng thương lượng giá cả, và quan trọng là có người hỗ trợ tìm hiểu kỹ các vấn đề về pháp lý.
Môi giới có tâm sẽ tìm phương án cân bằng cả tình hình tài chính, thủ tục mua bán, tìm các căn nhà phù hợp và sắp xếp các cuộc hẹn với chủ nhà.

iv) Cưỡi ngựa xem kiểm tra quy hoạch và pháp lý [Không cẩn thận]

Khi đặt cọc mua nhà cần phải có bản chính Sổ hồng (không chấp nhận bản copy vì có khả năng đã bị thế chấp hoặc nơi nào khác), sở hữu tài sản trên sổ là 1 hay nhiều người (nếu 1 người thì cần phải xem vợ chồng, tình trạng hôn nhân), tới các cơ sở công chứng/nhà nước để kiểm tra tình trạng tài sản.
Trường hợp mua nhà dự án thì phải kiểm tra 1/500, giấy phép xây dựng và các dự án trước đây mà chủ đầu tư đã triển khai (mục đích để ở thì năng lực thực thi của chủ đầu tư rất quan trọng), có nhiều dự án đắp chiếu hơn 10 năm vì chủ đầu tư chưa có pháp lý, không có năng lực thực hiện hoặc nhiều lý do khác.

iv) Không nắm vững quy trình mua bán – sang tên sổ hồng [Không tìm hiểu]

Quy trình mua bán sang tên sổ hồng tương đối dễ dàng đối với những người giao dịch thường xuyên nhưng sẽ là ma trận với người lần đầu mua nhà.

Quy trình tóm gọn

(i) hợp đồng cọc

(ii) hợp đồng công chứng [Văn phòng công chứng]

(iii) Đóng thuế TNCN/Phí trước bạ [Cục thuế địa phương],

(iv) Sang tên sổ đỏ [Văn phòng đăng ký đất đai]

(v) Hoàn tất thủ tục, nhận Sổ hồng và đóng hết phần còn lại (thường là 5%)

Những gì gắn với chữ “đầu tiên” thường giữ ở vị trí trân trọng có thể đó là 1 trải nghiệm khó quên hoặc đó cũng có thể là những trải nghiệm mất tiền, nhưng đối với việc lần đầu mua nhà nếu không cẩn thận sẽ phạm phải những sai lầm đáng tiếc vì đó có thể là tài sản tích lũy cả đời của bố mẹ hay chính bản thân mình.
TuanDM - Batdongsan chấm com

Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390