BÍ QUYẾT MUA NHÀ SỚM CỦA GIỚI TRẺ

Theo tìm hiểu, bên cạnh những người trẻ dùng số tiền tiết kiệm của mình để đi đầu tư hoặc đi du lịch thoả thích đam mê, thì rất nhiều người trẻ lập nghiệp ở các thành phố lớn luôn mong mỏi có được căn nhà để an cư.

Thế nhưng số tiền tích luỹ có được ban đầu của người trẻ lại khá khiêm tốn với giá nhà đất ở các đô thị lớn. Làm thế nào để có khoản tiết kiệm tốt để có thể mua được nhà trong thời gian sớm nhất luôn là nổi niềm của rất nhiều người trẻ. Thực tế thì đã có không ít người trẻ sở hữu được nhà ở đô thị khi mới ra trường đi làm hoặc mới lập gia đình. Cách họ tiết kiệm như thế nào để đạt hiệu quả trong vấn đề tài chính.

Cố gắng trích ra 20% - 30% thu nhập hàng tháng để bỏ vào tiết kiệm. 

Cách "bỏ ống" thu nhập này theo chuyên gia là cách tiết kiệm khó thực hiện nhất nhưng rất nhanh để có số tiền tiết kiệm và thực hiện ước mơ lớn. 

Đa số những người trẻ mới ra trường đi làm từ 1 - 3 năm, hoặc cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn hiện có thu nhập khoảng 20 - 30 triệu/đồng tháng. Nếu tính cả thu nhập của cả 2 vợ chồng có thể trên mức 30 triệu/đồng tháng. Chẳng hạn, có thu nhập 30 triệu/đồng tháng, các chuyên gia khuyên rằng nên để dành 9 -10 triệu/đồng để tiết kiệm. Nếu người trẻ đã mua được nhà rồi (mua vay ngân hàng) thì số tiền này có thể trang trải tiền chi phí lãi - gốc ngân hàng hàng tháng.Còn đối với những người chưa có nhà thì đây có thể là khoản dồn lại và xác định vay thêm ngân hàng khi số tiền tiết kiệm đạt đến mốc 30% - 50% giá trị căn nhà định mua.

Khi đã xác định khoản tiền tiết kiệm để mua nhà thì người trẻ nên chuyển khoản tiền này vào tài khoản ngân hàng và mặc nhiên không được "đụng đến".

Bên cạnh đó, trích các khoản tiền thưởng hàng năm vào tài khoản cũng là cách mà người trẻ có thể tăng thêm "số dư" cho tài khoản tiết kiệm mua nhà của mình. 

Tiết giảm các chi phí phát sinh

Thực tế, có rất nhiều người trẻ thực hiện ước mơ sở hữu nhà ở các đô thị lớn họ có thể tiết giảm được những nhu cầu cá nhân không cần thiết. Chẳng hạn như, tiết chế mua hàng online, shoppping, ăn uống bên ngoài hoặc giảm số lần đi du lịch trong năm....giảm được chi phí này đồng nghĩa người trẻ có thêm được khoản tiết kiệm bên cạnh khoản tiết kiệm hàng tháng. Như vậy, thời gian để đạt được "số tiền ban đầu" sẽ rút ngắn đi.Theo quan điểm của những người trong ngành, người trẻ đa số họ sống phóng khoáng, thích tụ tập ăn chơi với bạn bè, thích đi du lịch khám phá...việc cắt giảm những chi phí này, để hướng đến mục tiêu mua nhà ở thành phố đã có khá nhiều người làm được nhưng cũng không ít người không thể làm được. Tuy vậy, một số lời khuyên chân thành, nếu thực sự xác định lập nghiệp ở đô thị nên cố gắng cắt giảm, hạn chế các nhu cầu không cần thiết để có thêm nguồn tài chính thực hiện ước mơ mua nhà "an cư, lập nghiệp" lâu dài.

Hãy nghĩ đến việc mua nhà lập nghiệp ở đô thị khi chưa tốt nghiệp ra trường

Theo các chuyên gia đây là cách tiết kiệm thời gian bằng suy nghĩ cách cực, cũng là cách kéo ngắn thời gian có thể sở hữu nhà ở của người trẻ hiện nay.

Khi đã có mục tiêu từ rất trẻ, thậm chí chưa đi làm sẽ là động lực để những người trẻ phấn đấu làm việc và nổ lực tiết kiệm để có thể sở hữu nhà ở sớm nhất.


Sở hữu căn hộ TECCO HOME - Trung tâm Thuận An chỉ với 365 triệu đồng - có ngay căn hộ 76m2 

Thực tết đã có những người trẻ, sở hữu nhà ở đô thị, nghĩa là chỉ mới ra trường đi làm được vài năm. Theo ghi nhận, đa số những người này họ đều có mục tiêu cho việc sở hữu nhà từ rất sớm. Từ đó, nổ lực để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Nếu càng cố gắng kéo ngắn thời gian sở hữu nhà đồng nghĩa với việc hạn chế được khoảng cách tăng giá nhà với thu nhập của bản thân.

Đưa tiền cho người biết "giữ tiền" nhất trong gia đình

Đối với những cặp vợ chồng trẻ độ tuổi từ 28 - 35 tuổi, việc tiết kiệm để mua được nhà ở các đô thị lớn, cùng với việc chi phí cho việc nuôi con nhỏ luôn là nổi băn khoăn rất lớn.

Thực tế, có rất nhiều người lập gia đình từ rất lâu những không thể mua được nhà, mà mãi ở trọ bởi vì người cầm tiền trong gia đình chi tiêu quá đà hoặc không biết tính toán tài chính trong gia đình. Một cách tiết kiệm và có thể kiểm soát được đồng tiền tốt, hướng đến mục tiêu lớn hơn như mua nhà thì nên quy tiền đưa về một mối cho một người biết "giữ tiền" nhất trong gia đình nắm giữ. Đây được xem là cách để hạn chế các khoản phát sinh không cần thiết và giữ được đồng tiền. 

Liên tục nghĩ đến thu nhập thụ động ngoài lương

Theo một số chuyên gia, để mua được căn nhà khoảng 2 tỷ đồng thì tốt nhất người mua nên có khoản tiết kiệm 30% - 50% giá trị căn nhà. Số còn lại vay ngân hàng và trả lãi gốc hàng tháng. Tuy vậy, đa số người trẻ hiện nay "làm công ăn lương" để có khoản tiết kiệm trên dưới 1 tỷ đồng là khá khó. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được khi người trẻ ngoài lương, có thể làm thêm để có khoản thu nhập thụ động bên ngoài. Làm sao để khoản thu nhập này bỏ vào khoản tiết kiệm hoặc là khoản chi tiêu trong gia đình để hạn chế sử dụng đến lương hàng tháng.


Khi có khoản thu nhập thụ động và liên tục nghĩ đến kiếm tiền ngoài lương thì ước mơ sở hữu nhà của người trẻ sẽ nhanh thực hiện thay vì chờ đợi đủ tiền tiết kiệm để mua nhà.


Hạ Vy

Theo Nhịp Sống VIệt
Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390