5 VIỆC PHẢI LÀM TRƯỚC KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Chung cư đã qua sử dụng có ưu điểm có thể dọn vào ở ngay, giá cả lại có thể rẻ hơn so với chung cư mới, khiến nhiều người thường chọn tìm mua căn hộ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, để mua được căn hộ đã qua sử dụng nhưng chất lượng, bạn cần xem xét những yếu tố dưới đây.

có thể bạn quan tâm Căn hộ 2PN chỉ 1,29 tỷ Tecco Felice Homes đang hót hiện nay 

- Tìm hiểu lịch sử của căn hộ đã qua sử dụng trước khi quyết định xuống tiền


Bạn không nên mua những căn hộ đã xây dựng từ rất lâu hay bị can thiệp quá nhiều vào kết cấu vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của công trình.

Khi mua nhà để ở cần kiểm tra kỹ càng các lịch sử giao dịch, nguồn gốc căn hộ: đã trải qua bao nhiêu đời chủ, được xây dựng khi nào, hoàn thiện bàn giao khi nào, có từng sữa chữa, thay đổi thiết kế căn hộ không.....

Bạn nên bỏ qua những căn hộ đã xây dựng lâu đời, cũng không nên quyết định mua căn hộ có kết cấu bị can thiệp thay đổi khá nhiều vì sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như chất lượng của căn nhà sẽ mua.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu nguyên nhân chủ nhà vì sao lại bán căn hộ này, nhất là những căn hộ có giá rẻ hơn so với giá mặt bằng chung. Bởi có thể vì lí do nào đó không tốt từng xảy ra ảnh hưởng đến căn hộ nên chủ nhà mới hạ giá bán. Cách nhanh nhất có thể là hỏi thăm hàng xóm xung quanh, để biết những thông tin này. 

- Kiểm tra tính pháp lý, và giá căn hộ.


Thông thường, giá bán căn hộ cũ sẽ thấp hơn giá bán căn hộ mới cùng phân khúc và vị trí.

Nên hạn chế ký hợp đồng mua bán căn hộ mà chủ nhà đã nhận nhà vào ở quá lâu thời gian mà vẫn chưa có sổ hồng vì sẽ khó chuyển quyền sở hữu. Phải có lí do nào đó khiến chủ nhà vào sống lâu như vậy tại căn hộ lại chưa được cấp sổ hồng. 

Khi đến xem nhà, bạn cần yêu cầu xem bản gốc giấy tờ sở hữu và hỏi rõ thời gian trong bao lâu mình nhận được sổ hồng, hay giấy chứng nhận sở hữu.

Bên cạnh đó, giá bán là vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm. Thường giá bán những căn hộ cũ sẽ thấp hơn những căn hộ mới cùng phân khúc và vị trí. Bạn có thể tham khảo giá bán của các khu căn hộ chung cư khác khu vực đó, để so sánh và xác định xem giá chủ nhà đưa ra có hợp lý không, tránh trường hợp chưa tìm hiểu kỹ đã quyết định mua, mua hớ căn hộ cũ giá trị thấp nhưng phải trả giá cao không tương xứng. 

- Xác nhận diện tích so với trên giấy tờ 


Bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ, so sánh thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ với diện tích đo đạc thực tế.

Thực tế rất nhiều trường hợp, diện tích sử dụng thực sai khác với diện tích nhà trên giấy tờ. Nguyên nhân có thể do chủ đầu tư tính diện tích tim tường chứ không phải diện tích sử dụng, gây hiểu nhầm cho người mua. Do đó, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho bạn xem sổ đỏ, sau đó bạn so sánh thật kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ đỏ so với diện tích thực tế bạn đo đạc. 

Không chỉ vậy, nếu diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi nhận trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, việc xử lý phần chênh lệch diện tích dư ra sẽ rất phiền phức. 

- Tìm hiểu vị trí và tiện ích xung quanh 


Nên chọn mua chung cư cũ nhưng có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo.

Phần lớn các căn hộ đã qua sử dụng đều nằm ở khu vực có dân cư hiện hữu, không quá xa trung tâm, giao thông cũng đã phát triển. Tiện ích xung quanh những căn hộ đã qua sử dụng cũng khá đầy đủ, bởi vì đây là khu vực đã phát triển qua nhiều năm. Tuy nhiên, mình vẫn nên cẩn thận chọn được căn hộ để an cư có vị trí phù hợp nhất, tiện ích phong phú và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, đi lại hàng ngày của các thành viên gia đình. Nên ưu tiên chọn căn hộ cũ ở vị trí gần trường học, chỗ làm và xung quanh có nhiều tiện ích cần thiết như chợ, bệnh viện, siêu thị, cửa hàng tiện lợi.....

- Kiêm trả chất lượng, môi trường sống


Mặc dù mua căn hộ đã qua sử dụng nhưng bạn cũng cần tìm một nơi ở có chất lượng ổn định, không xuống cấp. Nên tránh mua các căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ, đã có niên hạn sử dụng quá lâu vì sẽ khó cải tạo và các tiện ích cũng không đảm bảo hết được nhu cầu của các gia đình hiện đại. 

Lúc đi xem nhà bạn cần quan sát kỹ tình trạng căn hộ xem màu sơn, tường trát có bị bong bật không, có xuất hiện vết nứt, dột, hay các dấu hiệu xuống cấp, dịch vụ tại nơi khu chung cư như thế nào,....Hỏi thăm hàng xóm là một cách để bạn nắm bắt được những thông tin xác thực nhất về chất lượng của khu căn hộ chung cư, nhất là các vấn đề liên quan đến dịch vụ, điện, nước, vấn đề về thái độ và trách nhiệm của quản lý chung cư với cư dân. 

Ngoài chất lượng nhà chung cư cũ, bạn cũng cần cân nhắc chất lượng môi trường sống, hàng xóm xung quanh là người thế nào, đây là khu vực văn minh hay phức tạp ......

Cùng tìm hiểu một dự án sắp triển khai Tecco Felice Tower Nam Tân Uyên chỉ dưới 1 tỷ căn 


Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận
thuytientecco . 3/28/2022 6:32:02 PM
Cảm ơn những chia sẻ hữu ích lắm
0 Thích


0981527390