13 THÓI QUEN CỦA TỶ PHÚ BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Sau 5 năm nghiên cứu những thói quen  thường nhật của 177 triệu phú, tỷ phú tự lực cánh sinh, tay trắng dựng cơ đồ, tác gia người Mỹ Thomas C. Corley kết luận: "Một trong những nguyên nhân khiến họ từ những người bình thường chuyển biến thành những người thành công có tài sản triệu đô, tỷ đô chính là các "thói quen giàu có"...Thói quen quyết định giàu có, nghèo khó, hạnh phúc, đau buồn, áp lực, quan hệ tốt xấu, có sức khoẻ hay không..."

Quan trọng nhất, tất cả những thói quen đều có thể thay đổi và bồi dưỡng được. Dưới đây là "13 thói quen giàu có" của các triệu phú, tỷ phú mà bạn có thể bắt đầu bồi dưỡng ngay từ hôm nay.

1. KIÊN TRÌ DẬY SỚM

Trong các nghiên cứu của Corley, trên nửa số triệu phú, tỷ phú tự lực cánh sinh, tay trắng dựng cơ đồ đều dậy sớm trước giờ làm việc ít nhất 3 giờ đồng hồ. Sáng dậy lúc 5 giờ, hoàn thành 3 việc quan trọng nhất của công việc trong ngày, việc này khiến bạn kiểm soát được cuộc sống, giúp bạn có nhiều thời gian chuẩn bị cho công việc, có đủ thời gian đối phó với việc bất ngờ xảy ra. 

Có khi sự chuẩn bị tốt trước mọi sự việc thì sẽ không bị động, sẽ lựa chọn được phương án thích hợp, tối ưu. Kiên trì dậy sớm cũng thể hiện được một ý chí kiên cường và một tâm thái cẩn thận, chuẩn bị cho kế hoạch trong ngày. 2. MỖI NGÀY DÀNH 20 - 30 PHÚT SUY NGHĨ

"Suy nghĩ là mấu chốt của thành công của họ" -Corley phát hiện ra điểm này. Người giàu thường ngồi lúc sáng sớm suy nghĩ ít nhất 20 phút. Buổi sáng thường ngày họ thường suy nghĩ rất nhiều sự việc, bao gồm sự nghiệp, tài chính, sức khoẻ, từ thiện.

Họ thường xuyên tự hỏi bản thân 4 câu:

- Mình làm thế nào mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn? 

- Công việc của mình có khiến mình vui không? 

- Thời gian rèn luyện của mình có đủ không? 

- Mình còn có thể tham gia được các hoạt động từ thiện nào nữa? 

Trong đó 2 câu hỏi quan trọng nhất khiến họ thành công hơn, đó là "Công việc có khiến mình vui không?" Kiểm điểm lại các công việc mình đang làm có làm lợi ích cho xã hội, cho người khác không, có trái đạo đức không? Vì chỉ đem lại lợi ích cho người khác, cho xã hội, không trái lương tâm thì mới là công việc đem lại cho mình niềm vui đích thực. 

Câu hỏi "Mình có thể tham gia được các hoạt động từ thiện nào nữa?" Chính là chìa khoá để giàu có không những bền lâu mà còn giàu có hơn, vì họ hiểu được cội nguồn của của cải đến từ Đức, nên vui lòng hành thiện tích đức, chứ không dùng của cải để thoả mãn vui thú cá nhân.

3. THƯỜNG XUYÊN ĐỌC SÁCHNgười giàu càng thích đọc, học tập chứ không thích vui chơi giải trí. Corley viết: "88% người giàu hàng ngày đều đọc sách tối thiểu 30 phút, nội dung chủ yếu là sách tự học và tu dưỡng nâng cao bản thân. Đại đa số đều không phải đọc sách để giải trí. Người giàu đọc sách là để thu thập tri thức".

4. NÓI NĂNG CỬ CHỈ LỄ PHÉP

Những triệu phú, tỷ phú khởi nghiệp từ hai bàn tay đều nắm vững những nguyên tắc lễ nghi xã hội. Lễ nghi này bao gồm gửi thư cảm ơn, ghi nhớ những ngày quan trọng (như kỉ niệm ngày cưới, sinh nhật), nắm vững lễ nghi trên bàn ăn và cách ăn mặc chính xác ở các trường hợp khác nhau. 

Hiểu lễ nghi thì mới hành xử đúng người, đúng lúc, đúng chỗ, đúng trường hợp. Người không biết lễ nghi thì như kẻ hoang sơ, vô phép tắc. Nếu bạn muốn thành công thì cũng phải nắm vững những nguyên tắc này.

5. NẮM VỮNG NHỮNG MỤC TIÊU CỦA RIÊNG MÌNH

"Theo đuổi mục tiêu của riêng mình có thể khiến bạn có cảm giác hạnh phúc lâu dài, cuối cùng sẽ chuyển hoá thành của cải" _ Corley nói. 

Có rất nhiều người phạm sai lầm là theo đuổi ước mơ của người khác (ví dụ như của cha mẹ, áp đặt xã hội). Người giàu thì không ngừng hoàn thiện mục tiêu của riêng mình, kiên nhẫn và hăng say theo đuổi ước mơ và mục tiêu đó. Việc xác định được cho mình ước mơ và mục tiêu rõ ràng giúp chúng ta có sức mạnh đi theo một hướng, không bị phân tán tâm trí, sức lực ở vạn sự vạn vật xung quanh. 

6. KIÊN TRÌ RÈN LUYỆN SỨC KHOẺ76% người giàu kiên trì mỗi ngày vận động ngoài trời 30 phút trở lên. Vận động ngoài trời bao gồm chạy bộ, chạy ngắn, chạy nhanh, đạp xe...

Vận động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giúp ích lớn cho não. Giúp tăng tế bào não. Rèn luyện thể dục còn có thể tăng hàm lượng glucos trong cơ thể. Glucose là nguyên liệu cho đại não. Dưỡng chất mà đại não nhận được càng nhiều thì não phát triển càng tốt, và bạn cũng trở nên thông minh hơn" Corley phân tích.

7. CÓ NHIỀU NGUỒN THU NHẬP

"Những triệu phú, tỷ phú tay không dựng cơ đồ thường không dựa vào một nguồn thu nhập, họ có nhiều phương thức thu nhập khác nhau. Trong nghiên cứu của tôi 65% người trong số họ trước khi trở thành triệu phú thì đã có ít nhất 3 nguồn thu nhập".

Các thu nhập thêm bao gồm cho thuê nhà đất, đầu tư cổ phiếu, nghề phụ, bản quyền...

Thực tế, với người khởi nghiệp từ tay trắng thì một chút tài sản cũng là cả một cơ nghiệp, mỗi chuyện làm ăn, đầu tư là cả một canh bạc vốc hết vốn. Dù tính toán giỏi cở nào thì cũng còn yếu tố bất định "mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên".

Thế nên họ sẽ nghĩ mọi cách để có thêm các nguồn thu nhập khác, ngộ nhỡ thua lỗ hết sạch gia tài thì vẫn có thể sống được, không đến mức tuyệt vọng nghĩ quẩn. Tuyệt đối đừng bao giờ chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất. Muốn thành công, phải nghĩ ra các phương thức kiếm tiền khác nhau để gia tăng quỹ tài sản.

8. KẾT GIAO VỚI NHỮNG NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÁC

Có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" . Những người chính nhân quân tử, đang hoàng tử tế toát ra một sức mạnh tinh thần, một năng lực tích cực mạnh mẽ khiến những người xung quanh cũng tự sản sinh suy nghĩ tích cực, lạc quan, hăng hái, tiến thủ. 

Kết giao với những người có mục tiêu rõ ràng, tâm thái tích cực, lạc quan nhiệt tình...chắc chắn sẽ giúp ích cho cuộc đời bạn. Và đó cũng chính là "khẩu vị" kết bạn yêu thích của người giàu. 

9. CÓ THẦY RIÊNG

"Tìm được bậc đạo sư riêng cho mình có thể giúp bạn nhanh chóng tích tụ của cải" Corley viết.

Bậc đạo sư thành công không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn. Bằng việc chỉ dẫn bạn nên làm gì, không nên làm gì, họ chia sẻ với bạn kinh nghiệm thành công có giá trị, những kinh nghiệm từ bài học thành công hay thất bại của chính họ hoặc các bậc thầy của chính họ. Có người thầy tốt, con đường đi tới thành công của bạn bớt nguy hiểm, vòng vèo hoặc sai lầm. 

10. KHÔNG PHẢI NGƯỜI CÔNG CHÚNG

Người thành công không phải người xuất chúng, nhưng họ biết tạo ra vòng ảnh hưởng của họ và kéo những người khác vào. 

Có một so sánh thú vị thế này: Người quá xuất chúng, hiển lộ thì có lẽ khó thành công, giống như cái cây cao su trong khu rừng thì bị gió bẻ gãy. Người thành công là người bình thường, nhưng tạo ra được bản sắc, sức cuốn hút riêng. Mà sức cuốn hút lớn nhất đối với mọi người chính là nhân cách, lòng bao dung, nhân ái, biết nghĩ cho người khác. 

11. THÁI ĐỘ NHÂN SINH TÍCH CỰC

Có lẽ hầu hết mọi người đều biết suy nghĩ tích cực quyết định đến thành công, thay đổi cuộc đời nhưng không phải ai cũng thực hành nó một cách nhất quán, đúng đắn và trọn vẹn. 

Trong tướng mệnh học có nói: "Tướng do tâm sinh, cảnh tuỳ tâm chuyển" nghĩa là tướng mạo, thần thái, tinh thần con người đều do tâm thái sinh ra, tâm thiện tích cực thì tướng mạo, thần thái tốt đẹp, thiện lương, tích cực thì hoàn cảnh, môi trường xung quanh cũng từ đó mà biến đổi.

Chỉ khi có thái độ tinh thần tích cực thì bạn mới có thể đạt được thành công lâu bền. 

12. GIÚP NGƯỜI KHÁC ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG

"Giúp người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ, đồng thời đạt được thành công, đó cũng khiến bản thân bạn thu được lợi ích. Nếu không có những người thành công khác thì thành công cũng rất khó định nghĩa. Nếu muốn thành công thì cách tốt nhất là giúp người khác thành công". 

Nhưng bạn không nên giúp đỡ tất cả mọi người, mà chỉ nên giúp những người lạc quan, có mục tiêu rõ ràng, tích cực, theo đuổi ước mơ, tránh mất thời gian vô ích, cho những người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. 

13. TÌM CẦU CÁC Ý KIẾN PHẢN ÁNH

Ý kiến phản ánh là danh từ hiện đại, thời xưa gọi là can gián. Hiếu Kinh có viết:

"Xưa bậc Thiên tử có 7 người bề tôi can gián, tuy Thiên tử vô đạo, cũng không bị mất thiên hạ".

"Bậc chư hầu có 5 người bề tôi can gián, tuy chư hầu vô đạo, cũng không bị mất nước".

"Bậc Đại phu có 3 người bề tôi can gián, tuy đại phu vô đạo cũng không bị mất gia tộc".

"Kẻ Sỹ có bạn bè can gián, thì không bị mất thanh danh".

"Bậc làm cha có con can gián, thì không rơi vào bất nghĩa".

Là chủ doanh nghiệp thì trong doanh nghiệp họ là vua, cần có bề tôi (cấp dưới) can gián. Với đối tác, với khách hàng thì họ là kẻ sỹ, cần có bạn bè can gián. TRong gia đình thì họ là người cha, cần vợ con can gián. 

Nguồn sưu tầm

Tư duy tích cực


Gửi bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận


0981527390